5 phong cách kiến trúc đỉnh cao của nhân loại

Phong cách kiến trúc Roman, Gothic, Gothique, Byzantine,… là những nét nghệ thuật thể hiện phong cách của một thời đại. Các công trình kỳ vĩ mang đậm những kiến trúc này vẫn sừng sững cho đến ngày nay.

1. Kiến trúc Roman

Kiến trúc Roman là phong cách kiến trúc của các vùng Trung và Tây Âu. Kiến trúc Roman ra đời vào khoảng thế kỷ 11 và thế kỷ 12, chủ yếu ở các nước Pháp, Anh, Ý, Bỉ, Tây Ban Nha. Phong cách Roman thiên về kiểu mái vòm cong với các khối cột thể hiện nét tinh xảo, độc đáo của Roman.

St Peter’s Basilica (1692) phản chiếu trên dòng sông Tiber, Vatican City Rome.

Chân cột, thân cột của kiến trúc Roman rất khác nhau, các đầu cột thường có hình cái đấu ngược, được trang trí bằng hoa lá hoặc bằng những trang trí hình học cuộn vào nhau, cũng có lúc đầu cột trang trí bằng cảnh người hay thú.

Các tu viện, nhà thờ, thánh đường uy linh ở châu Âu phần lớn đều mang phong cách kiến trúc Roman tuyệt đẹp, như nhà thờ Saint-Sernin, Nhà thờ Saint Étienne.

2. Kiến trúc Gothic

Ra đời sau kiến trúc Roman, kiến trúc Gothic (hay còn gọi là Francigenum Opus, nghĩa là tác phẩm của người Pháp), bắt đầu phát triển từ nửa sau thời Trung cổ ở Tây Âu. Roman và Gothic là hai phong cách kiến trúc Trung Cổ.

Notre-Dame Basilica of Montreal
Thánh đường Nidaros theo phong cách kết hợp Roman và Gothic

Những tòa nhà hiện đại mang phong cách Gothic thời Trung cổ Bắt đầu từ năm 1200 sau Công nguyên, người châu Âu đã bắt đầu xây dựng hệ thống nhà thờ, cung điện theo phong cách nghệ thuật đỉnh cao này. Phong cách kiến trúc Gothic thiên về mái nhọn, thiết kế nhiều ô cửa sổ.

Cho đến nay, nhiều công trình kỳ vĩ trên thế giới theo phong cách Gothic đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới.

3. Kiến trúc Byzantine

Tiêu biểu của kiến trúc Byzantine là mái vòm hình tròn với các khoảng vượt lớn, các ô kính cửa sổ được thiết kế sao cho ánh sáng lọc qua tấm mỏng thạch cao chiếu xuống không gian rộng lớn bên trong.

Byzantine là phong cách kiến trúc Constantinopolis, thủ đô của đế quốc Đông La Mã (còn gọi là đế quốc Byzantine) từ thế kỷ 4 đến 15.

Thánh đường Palatina là một công trình theo phong cách kiến trúc Byzantine tiêu biểu trên thế giới.

4. Kiến trúc Phục Hưng

Kiến trúc thời Phục Hưng (kéo dài từ thế kỷ 14 đến 17 ở châu Âu) mang đậm nét tôn giáo, đặc biệt là Thiên chúa giáo.

Rất nhiều công trình vô giá của các thiên tài thời Phục Hưng đã xây dựng và phát triển nên phong cách kiến trúc trong điêu khắc, xây dựng tuyệt đỉnh cho nhân loại.

Các kiến trúc sư, danh họa bậc thầy thời Phục Hưng phải kể đến là Leonardo da Vinci, Raphael và Michelangelo…

Phong cách kiến trúc này thể hiện mạnh mẽ trong các tác phẩm kiến trúc hàng đầu thế giới vẫn còn tồn tại đến ngày nay như Đền thờ Pazzi, lâu đài Medici, quảng trường Capitole…

5. Kiến trúc Baroque

Kiến trúc Baroque (Ba-rốc) xuất hiện ở Ý vào cuối thế kỷ 17. Kiến trúc Baroque lấy cảm hứng của kiến trúc Phục Hưng nhưng theo một phong cách mới, mang tính hùng biện và có tính sân khấu.

Baroque thường được áp dụng trong kiến trúc xây dựng nhà thờ để thể hiện sức mạnh và tính chuyên quyền.

Hình oval là hình chủ đạo của lối kiến trúc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết và cầu kỳ này.

Ngoài 5 phong cách kiến trúc điển hình trên, nhiều công trình tuyệt mỹ trên thế giới còn theo các phong cách kiến trúc Moroc, kiến trúc nghệ thuật Art Nouveau, kiến trúc nghệ thuật Art Deco, kiến trúc Hy Lạp cổ, kiến trúc Rococo, kiến trúc hiện đại, tân cổ điện, hậu hiện đại, kiến trúc Nga, kiến trúc Phật giáo….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *