Những điều cần biết trước khi xây dựng nhà tư nhân

Cẩm nang xây nhà

Nhu cầu về nhà ở là nhu cầu chung muôn thuở của con người. Ai cũng cần có một ngôi nhà – một tổ ấm. Thế nhưng, rất ít người biết để có một ngôi nhà cần trải qua các bước quy trình như thế nào. Hôm nay, MyAC viết bài này để chúng ta có cái nhìn chi tiết hơn, đủ các điều cần biết trước khi xây dựng ngôi nhà mơ ước cho mình.

Quy trình có thể chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn chuẩn bị và Giai đoạn thi công

1. Giai đoạn chuẩn bị

Đất xây

Đối với người Việt Nam việc xây nhà theo quan niệm có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sự nghiệp của gia chủ, đặc biệt là hướng nhà. Khi mua đất xây nhà chúng ta nên lựa chọn hướng nhà hợp với cung mệnh của gia chủ. Ngoài ra, cần lựa chọn đất xây nhà ở những vị trí thuận lợi, giao thông thuận tiện, khu vực địa chất tốt, an ninh, diện tích đủ với nhu cầu sử dụng. Quan trọng là đất có giá trị pháp lý như có sổ hồng (sổ đỏ) hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương.

Phong thủy

Thời điểm khởi công được chọn dựa vào các nguyên tắc Phong Thủy. Ngoài ra còn tính toán hướng cửa chính, hướng bếp, hướng đầu giường cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Kiến thức

Gia chủ hoặc người đại diện cần có kiến thức cơ bản về xây dựng, đọc hiểu bản vẽ, nắm được các quy trình tổ chức thực hiện thi công, giải quyết phát sinh. Xây nhà chịu sự quản lý của nhà nước, để đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và không để xảy ra các sai sót thì bạn phải trang bị những kiến thức về pháp lý có liên quan.

Pháp lý

Để được phép xây dựng, bạn cần phải xin giấy phép xây dựng. Thông thường thời gian cấp phép xây dựng là 21 ngày làm việc, nếu bạn đảm bảo đầy đủ các giấy tờ xin phép xây dựng theo quy định.

Kinh phí

Kinh phí là yếu tố quan trọng nhất quyết định quy mô cũng như chất lượng ngôi nhà. Để có thể chủ động trong xây dựng và không làm phát sinh những chi phí ngoài lề bạn cần dự trù trước chi phí xây nhà bằng cách lập kế hoạch cụ thể các khoản chi phí. Thông thường sẽ bao gồm các loại chi phí sau:

Chi phí phá dỡ nhà cũ (nếu có).
Chi phí khảo sát địa chất và gia cố móng.
Chi phí xin giấy phép xây dựng
Chi phí thiết kế (nếu thuê ngoài)
Chi phí mua sắm vật tư, thiết bị.
Chi phí nhân công xây dựng
Chi phí giám sát
Chi phí khác: Chi phí mềm (thanh tra xây dựng, quản lý đô thị, phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động, hàng xóm, …)
Chi phí dự phòng cho các khoản phát sinh.

Thiết kế

Trước hết bạn cần xác định rõ quy định xây dựng, quy mô tối đa sẽ được cấp phép: số tầng, khoảng lùi, lộ giới, ban công, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất (nếu có). Sau đó xác định rõ nhu cầu xây dựng của mình: diện tích xây dựng bao nhiêu, số tầng, công năng mong muốn (số phòng ngủ, số phòng vệ sinh, phòng khách, bếp phục vụ cho bao nhiêu người, có hay không phòng sinh hoạt chung, phòng thờ, khu giặt phơi, phòng giải trí… hãy thiết kế ngôi nhà dựa trên những mong muốn và nhu cầu của gia đình mình.

Bảng vẽ thiết kế rất quan trọng trong công tác xây dựng bởi nó bao gồm các thông số kỹ thuật, kết cấu căn nhà. Nếu bạn muốn có một căn nhà đẹp nhưng không thể tự thiết kế thì chúng tôi, Công ty TNHH Thiết kế & Xây Dựng MyAC có hỗ trợ thiết kế miễn phí cho khách hàng những mẫu thiết kế đơn giản, còn những mẫu yêu cầu cao về tính độc đáo, thẩm mỹ thì hai bên sẽ thỏa thuận ký hợp đồng thiết kế riêng biệt.

Kế hoạch thi công

Xác định thời điểm khởi công theo tuổi của gia chủ để mang lại may mắn cho gia chủ và những người trong nhà. Kế tiếp là ước tính thời gian thi công hoàn thành ngôi nhà. Việc xác định kế hoạch thi công không chỉ xác định thời gian thi công cụ thể mà còn giúp chúng ta trong việc xác định những hạng mục cần làm trước để có sự chuẩn bị vật tư hợp lý hay các kế hoạch chuyển nhà hoặc chấm dứt hợp đồng thuê nhà…

Lựa chọn nhà thầu

Việc lựa chọn nhà thầu tùy thuộc vào các tiêu chí sau:

Mức độ tin cậy của nhà thầu: mức độ tin cậy của một nhà thầu sẽ thể hiện trong những cam kết mà họ đặt ra, hiện nay có rất nhiều nhà thầu kém uy tín khi bán thầu cho công ty khác, dẫn đến khó kiểm soát chất lượng thi công.

Giá cả thi công: Không nên nhầm lẫn trong việc so sánh giá cả xây dựng trên m2 giữa các đơn vị nhà thầu, bởi vì cách tính m2 trong xây dựng rất khác so với thực tế, hơn nữa các nhà thầu đều cung cấp các gói thầu khác nhau nên khi so sánh giá cả bạn cần xem xét tổng giá trị hợp đồng, những hạng mục thi công, dịch vụ đi kèm, vật liệu mà nhà thầu cung cấp và cả thiết bị mà nhà thầu sử dụng khi thực hiện công trình.

Chuẩn bị măt bằng

Phá dỡ nhà cũ: Tiến hành phá dỡ nhà cũ, vận chuyển xà bần, dọn vệ sinh để chuẩn bị mặt bằng xây nhà. Chú ý khi giao thầu phá dỡ, phải giao phá dỡ luôn các hạng mục ngầm như móng, bể nước… nếu không bạn sẽ phải tốn thêm chi phí đó khi mặt bằng chưa đủ điều kiện cho nhà thầu thi công phần thô.

Chuẩn bị các điều kiện cho thi công: Chuẩn bị nguồn điện, nguồn nước, làm lán trại cho công nhân, làm hàng rào che chắn, chuẩn bị bạc phủ, lưới bao che sử dụng khi thi công.

Chuẩn bị vật tư

Thông thường các nhà thầu sẽ có các gói dịch vụ xây nhà như xây nhà trọn gói, phần thô, hoàn thiện và nội thất,.. Các nhà thầu sẽ cung cấp vật tư tùy theo yêu cầu của bạn, còn nếu bạn muốn tự mua vật tư thì trước khi xây nhà bạn cần chuẩn bị trước những vật tư cần thiết, số lượng, chủng loại để đảm bảo cung ứng đủ vật tư cho quá trình xây dựng.

Tập kết vật tư: Nếu mặt bằng rộng có thể tập kết vật tư tại nơi thi công còn nếu mặt bằng hẹp bạn có thể chia ra nhiều đợt nhập vật tư.

2. Giai đoạn thi công

Thi công phần thô

Phần thô có thể hiểu là hoàn thiện phần sườn của ngôi nhà bao gồm: Móng nhà, sàn nhà, tường bao, hệ thống đà kiềng và cột, hệ thống cơ điện,…

Tùy thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và nhà thầu xây dựng khi chọn gói dịch vụ thầu xây dựng, mà trong giai đoạn này bạn sẽ chịu những trách nhiệm khác nhau

Thi công xây nhà trọn gói: Trong gói dịch vụ này thì nhà thấu sẽ thực hiện mọi công việc liên quan đến việc xây dựng nhà bạn chỉ cần duyệt các phương án xây dựng như thiết kế, bảng vật tư và bạn cần có thời gian thì giám sát, kiểm tra tiến độ thi công hoặc thuê đơn vị giám sát chuyên nghiệp.

Thi công phần thô: Khi nhà thầu đảm nhiệm phần nhà thô tự cung cấp vật tư thì bạn cũng chỉ cần duyệt phương án xây dựng, chủng loại vật tư và giám sát, kiểm tra tiến độ thi công. Còn nếu bạn tự cung cấp vật tư thì bạn phải chịu trách nhiệm mua vật tư, cung ứng vật tư, quản lý vật tư.

Khoán nhân công: Bạn phải chịu mọi trách nhiệm khi thi công xây nhà, nhà thầu chỉ cung cấp nhân công xây dựng. Bạn phải am hiểu về việc quy trình xây nhà để có thể tự quản lý quá trình xây nhà và giải quyết những vấn đề phát sinh.

Trong giai đoạn này việc giám sát thi công là vô cùng quan trọng vì một sai sót nhỏ trong thi công cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu hay chất lượng xây dựng. Bạn nên thuê đơn vị giám sát chuyên nghiệp.

Thi công phần hoàn thiện

Trong giai đoạn này sẽ tiến hành lót gạch, sơn tường, ốp tường trang trí, đóng trần thạch cao…Ngoài ra còn một số công tác như lắp đặt hệ thống điện, nước, chống sét, làm cửa, cầu thang,…

Thi công nội thất

Trong giai đoạn này sẽ tiến hành sơn trang trí (nếu có), giấy dán tường (nếu có), cung cấp các vật dụng nội thất, đèn trang trí, lắp đặt hệ tủ bếp…