Không gian sống

Trong suốt cuộc đời của mỗi con người, ai cũng cần phải có một nơi có thể cư trú và sinh hoạt. Từ xa xưa đến nay, nơi cư trú có thể là một hang đá tự nhiên có sẵn,… cũng có thể là những mảng lá, cây gỗ, hay những viên gạch được chính con người bằng nghệ thuật kiến tạo của riêng mình tạo nên _ nơi đó được gọi là nhà.

Nhà là chổ nghỉ ngơi an toàn tránh được sự khắc nghiệt của thời tiết, cũng như sự xâm hại của các đối tượng nguy hiểm. Nhà dần dần trở thành nơi gắn kết và bảo vệ tình yêu thương, trở thành không gian sống mà con người rất coi trọng và không ngừng kiến tạo.

Qua các thời kỳ, con người từ chổ tự làm nhà đến việc đoàn kết tương trợ nhau làm nhà… đã dần đúc kết nên một bề dày lịch sử kiến trúc với vô số thể loại công trình, vật liệu, công năng sử dụng, hình thức trang trí mang các bản sắc văn hóa khác nhau trên mọi miền thế giới. Khi các phương tiên giao thông đi lại phát triển, con người ở các nơi xa xôi vẫn có thể gặp nhau trao đổi, tìm hiểu và văn hóa giao thoa tạo nên sự đa dạng của kiến trúc.

Ngày nay, các kiến trúc sư – những con người được đào tạo bài bản, nắm rõ các tiêu chuẩn về không gian sống được đúc kết từ quá trình phát triển của lịch sử, đồng thời bằng kiến thức địa lý thủy văn và khoa học kỹ thuật hiện đại, bằng kỹ năng của mình họ sẽ giúp mọi người bố trí không gian sống chất lượng, phù hợp với các yêu cầu khác nhau. Điều quan trọng nhất, ngôi nhà là mục tiêu lớn đầu tiên của hầu hết chúng ta trong suốt cuộc đời, việc kiến tạo một không gian sống là rất tốn kém, đòi hỏi chúng ta phải cân đối giữa nhu cầu, tiêu chuẩn, hình thức, vật liệu,… và hàng tá các thứ liên quan khác, do đó vai trò của các kiến trúc sư càng trở nên cần thiết, họ sẽ đưa ra các lời khuyên về ngôi nhà phù hợp với nhu cầu của chúng ta, hợp lý nhất cả về hình thức lẫn giá thành tạo nên nó.

4 thoughts on “Không gian sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *